Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử hiện nay được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp. Các nhà máy họ lắp đặt để kiểm tra lượng nước thải nội bộ. Hoặc lắp đặt ở ví trí đầu ra theo yêu cầu của khu công nghiệp để biết được lượng nước thải sử dụng. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt.

Cấu tạo đồng hồ nước thải điện tử

Khác với đồng hồ loại cơ, đồng hồ điện tử có cấu tạo không có cơ cấu quay phía trong mà chỉ có điện cực. Những phần chính của nó bao gồm: thân đồng hồ và mặt hiển thị đồng hồ.

dong-ho-do-luu-luong-nuoc-thai-dien-tu-300x252
đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

 

  • Thân đồng hồ bao gồm vỏ phía ngoài và cơ cấu đo điện từ. Vỏ bọc phía ngoài chủ yếu được làm bằng chất liệu thép. Cơ cấu đo bao gồm các điện cực tiếp xúc trực tiếp với nước thải. Và các cuộn dây từ trường kết nối với các điện cực này để đư tín hiệu về mặt hiển thị.
  • Mặt hiển thị bao gồm có 2 loại chính. Đó là màn hình hiển thị tại chỗ và màn hình hiển thị rời. Màn hình bao gồm vỏ bọc và các board mạch. Vỏ bọc cũng chủ yếu làm bằng chất liệu thép. Các bo mạch chủ yếu có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ điện cực sau đó chuyển đổi và hiển thị ra màn hình LCD.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ nước thải

Đồng hồ hoạt động theo nguyên lý điện từ. Tức là các điện cực tiếp xúc với nước thải dẫn điện. Nếu có dòng chảy qua đồng hồ sẽ tao ra một từ trường nhất định. Từ đó đồng hồ sẽ tính toán và hiển thị giá trị lưu lượng đi qua nó.

nguyen-ly-hoat-dong-dong-ho-do-luu-luong-nuoc-thai-dien-tu
nguyên lý hoạt động đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

 

Để đồng hồ hoạt động tốt thì chúng ta phải đảm bảo rằng các điện cực luôn luôn ngập trong nước hoàn toàn. Với các loại đồng hồ có nhiều điện cực thì độ chính xác sẽ cao hơn.

Khác với đồng hồ loại cơ đồng hồ nước thải điện tử có thể xuất tín hiệu analog 4-20ma hoặc tín hiệu xung. Điều này giúp đồng hồ kết nối được với các thiết bị khác như: biến tần, plc…Mặt khác vì bên trong thân đồng hồ chỉ là các điện cực nhỏ tiếp xúc với nước thải đo đó chúng ta không lo bị nghẹt rát.

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Như trong phần nguyên lý hoạt động mình có nhắc đến là các điện cực phải ngập hoàn toàn trong nước. Do đó khi lắp đặt chúng ta sẽ cho đường ống cao hơn thân đồng hồ. Điều này đảm bảo nước luôn điền đầy trong thân đồng hồ.

=> Hướng dẫn cụ thể

Nếu đồng hồ lắp đặt trên mặt đất hoặc ở nơi có không gian rộng và thuận tiện thì đường ống phía sau đồng hồ chúng ta sẽ lắp thêm một đoạn co lên cao. Việc lắp đặt này giúp đảm bảo đường ống luôn luôn chứa đầy nước.

cach-lap-dat-dong-ho-do-luu-luong-nuoc-thai-768x545
cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải

 

Trường hợp đồng hồ được lắp đặt trong một không gian hẹp hoặc dưới một hố sâu. Chúng ta sẽ không tiến hành lắp đặt như ở trên được mà chúng ta sẽ lắp thêm một co ngửa lên ở cuối cùng của ống xã thải. Như vậy chúng ta cũng đảm bảo được đường ống trong thân đồng hồ luôn đầy nước.

Trong một số hệ thống xả thải khác thì đường ống lại nằm theo phương thẳng đứng thì chúng ta không thể lắp theo 2 kiểu trên. Nhưng vậy trong trường hợp này chúng ta sẽ lắp thêm van 1 chiều phía dưới đồng hồ. Như vậy khi bơm xả thải ngưng không bơm nữa thì van 1 chiều sẽ đóng lại và nước vẫn giữ được trong thân đồng hồ.

Ngoài ra nếu đường ống nằm trên cao thì việc lắp đặt của chúng ta là chỉ cần lắp hạ đồng hồ sao cho thấp hơn đường ống đang có là được.

=> Khoảng cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Nếu lắp đồng hồ gần với các thiết bị khác trên đường ống như: van, co, tê…thì tốt nhất chúng ta sẽ dựa vào khoảng cách của từng hãng cụ thể. Khoảng cách thông thường người ta hay sử dụng là 5 lần đường kính ống. Nếu chúng ta lắp khoảng cách quá gần thì trong ống sẽ tạo bọt khí và đồng hồ đo sẽ không chính xác.

khoang-cach-lap-dat-dong-ho-do-luu-luong-nuoc-thai-751x1024
khoảng cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải

 

===> Cụ thể chúng ta có những khoảng cách chuẩn như sau

  • Khoảng cách giữa đồng hồ đến co kết nối thẳng hoặc co kết nối ren nhỏ nhất là gấp 5 lần đường kính ống
  • Nếu là co kết nối bằng mặt bích thì khoảng cách tối thiểu phải gấp 20 lần đường kính ống
  • Tương tự với kết nối T dạng mặt bích thì khoảng cách cũng cần nhỏ nhất là 20 lần đường kính ống
  • Nếu lắp 2 đồng hồ liên tiếp nhau thì khoảng cách nhỏ nhất cũng phải gấp 20 lần đường kính ống
  • Phía sau đồng hồ là một đoạn ống dài tối thiểu 5 lần đường kính ống.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435

long.tran@aumy.vn

Mr. Nam: 0984 882 991

nam.tran@aumy.vn

Ms Thoại: 0902 901 579

thoai.truong@aumyco.com

Ms Tâm: 0902 391 708

tam.pham@aumy.vn

Mr Tuấn: 0906 778 911

tuan.nguyen@aumy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 006 435