Ứng dụng cảm biến áp suất

Khi nhắc đến ứng dụng cảm biến áp suất thì có rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề mà chúng ta có thể nói đến vì cảm biến áp suất hay cảm biến áp lực được sử dụng hầu hết trong các dây chuyền sản xuất của nhà máy. Hầu như các nhà máy khi chúng ta kiểm tra một lược sẽ thấy được các loại cảm biến sử dụng với nhiều chủng loại và nhiều thang đo khác nhau.

ứng dụng cảm biến áp suất
ứng dụng cảm biến áp suất

Các ứng dụng cảm biến áp suất thường dùng

Cảm biến áp suất trong lò hơi

  • Trong lĩnh vực lò hơi thì cảm biến được dùng rất nhiều. Cách người ta thường hay gọi là cảm biến áp suất lò hơi hoặc cảm biến áp suất hơi. Với các dãy đo áp suất thường sử dụng là 10bar, 16bar. Trong đó tín hiệu ngõ ra thường sử dụng nhất là 4-20ma 2 dây. Vì tín hiệu này có thể kéo đi xa. Một điều lưu ý là cảm biến của tất cả các hãng thường chịu đựng nhiệt độ khoảng 100oC. Trong khi đó đường ống hơi thì nhiệt độ lại lên đến 180oC. Vì vậy để sử dụng cảm biến không bị hỏng và bền hơn thì chúng ta nên lắp thêm ống siphon dạng hình xoắn có điền nước để làm giảm nhiệt độ và ổn định áp.
cảm biến áp suất lò hơi
cảm biến áp suất lò hơi

Trong ngành nước, nước thải

  • Ngành nước thì người ta dùng cảm biến áp suất cũng rất nhiều và cách người ta gọi thông thường là cảm biến áp suất nước hay cảm biến áp lực nước với các thang đo thường hay sử dụng nhất đó là 4bar, 6bar, 10bar. Thông thường người ta sẽ kết hợp cảm biến với một biến tần để điều khiển một bơm nước theo áp suất trong đường ống, cách đấu nối giữa cảm biến và biến tần thì tùy thuộc vào từng biến tần cụ thể mà có cách đấu nối khác nhau.
cảm biến áp suất nước Keller PA-21y
cảm biến áp suất nước Keller PA-21y

==> Ứng dụng khác

  • Cảm biến áp suất dùng trong ngành có áp suất cao như dầu thủy lực, khí nén…với áp suất thường lên rất cao từ 160bar, 250bar, 400bar, 600bar thậm chí lên đến 1000bar. Các thiết bị thường sử dụng nhất là các ben thủy lực của cẩu trục, các máy ép gỗ hoặc nhựa trong các nhà máy, các máy ép cọc của ngành xây dựng…
  • Trong ngành thực phẩm và nước uống thì người ta thường hay dùng loại cảm biến áp suất màng (cảm biến áp suất màng là loại có màng cảm biến nằm lộ phía ngoài giúp cho dể dàng vệ sinh và không bị các chất cặn hoặc vật cản làm cảm biến không đo được).
  • Các lò sấy chân không thì người ta lại sử dụng cảm biến loại -1…0bar hoặc các loại có áp suất dương lớn hơn 0bar để có thể đo áp suất vừa hút vừa đẩy.
Cảm biến áp suất màng cho thựa phẩm, hóa chất
Cảm biến áp suất màng cho thựa phẩm, hóa chất

Các thông số của ứng dụng cảm biến áp suất

  • Về dãy đo áp suất thì như đã nói ở trên có các dãy đo chính như: 4bar, 6bar, 10bar, 16bar, 250bar, 400bar, 600bar…
  • Tín hiệu ngõ ra thường hay sử dụng là tín hiệu analog 4-20ma 2 dây vừa nguồn vừa tín hiệu
  • Để thuận tiện cho việc thay đổi cảm biến hoặc tháo lắp vệ sinh (đối với cảm biến loại màng) thì người ta thường sử dụng loại Plug rời loại chuẩn DIN để kết nối.
  • Phần kết nối cơ khí thì có 2 loại chính mà các hãng cảm biến áp suất hiện nay đang dùng đó là 1/4 inch và 1/2 inch với kích thước quy đổi là 13mm và 21mm.
  • Còn về màng cảm biến thì hiện nay có 2 loại phổ biến nhất đó là màng bằng inox và màng bằng ceramic. Trong đó màng bằng ceramic thì độ bền rất thấp và thường không chịu được các loại hóa chất.

Các bạn có thể tham khảo thêm

* QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU ĐẶT HÀNG, HÃY GỌI NGAY ÂU MỸ NHÉ!!

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ ÂU MỸ

* HOTLINE TƯ VẤN BÁN HÀNG

Mr Long : 0909 006 435

long.tran@aumy.vn

Mr Nam : 0984 882 991

nam.tran@aumy.vn

Mr Tuấn : 0906 778 911

tuan.nguyen@aumy.vn

Ms Thoại : 0902 901 579

thoai.truong@aumy.vn

Ms Tâm : 0902 391 708

tam.pham@aumy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 006 435