Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử hiện nay được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp. Các nhà máy họ lắp đặt để kiểm tra lượng nước thải nội bộ. Hoặc lắp đặt ở ví trí đầu ra theo yêu cầu của khu công nghiệp để biết được lượng nước thải sử dụng. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt.

Cấu tạo đồng hồ nước thải điện tử

Khác với đồng hồ loại cơ, đồng hồ điện tử có cấu tạo không có cơ cấu quay phía trong mà chỉ có điện cực. Những phần chính của nó bao gồm: thân đồng hồ và mặt hiển thị đồng hồ.

đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

  • Thân đồng hồ bao gồm vỏ phía ngoài và cơ cấu đo điện từ. Vỏ bọc phía ngoài chủ yếu được làm bằng chất liệu thép. Cơ cấu đo bao gồm các điện cực tiếp xúc trực tiếp với nước thải. Và các cuộn dây từ trường kết nối với các điện cực này để đư tín hiệu về mặt hiển thị.
  • Mặt hiển thị bao gồm có 2 loại chính đó là màn hình hiển thị tại chỗ và màn hình hiển thị rời. Màn hình bao gồm vỏ bọc và các board mạch. Vỏ bọc cũng chủ yếu làm bằng chất liệu thép. Các bo mạch chủ yếu có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ điện cực sau đó chuyển đổi và hiển thị ra màn hình LCD.

Nguyên lý hoạt động

Đồng hồ hoạt động theo nguyên lý điện từ. Tức là các điện cực tiếp xúc với nước thải dẫn điện. Nếu có dòng chảy qua đồng hồ sẽ tao ra một từ trường nhất định. Từ đó đồng hồ sẽ tính toán và hiển thị giá trị lưu lượng đi qua nó.

nguyên lý hoạt động đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

nguyên lý hoạt động đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Để đồng hồ hoạt động tốt thì chúng ta phải đảm bảo rằng các điện cực luôn luôn ngập trong nước hoàn toàn. Với các loại đồng hồ có nhiều điện cực thì độ chính xác sẽ cao hơn.

Khác với đồng hồ loại cơ đồng hồ nước thải điện tử có thể xuất tín hiệu analog 4-20ma hoặc tín hiệu xung. Điều này giúp đồng hồ kết nối được với các thiết bị khác như: biến tần, plc…Mặt khác vì bên trong thân đồng hồ chỉ là các điện cực nhỏ tiếp xúc với nước thải đo đó chúng ta không lo bị nghẹt rát.

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Như trong phần nguyên lý hoạt động mình có nhắc đến là các điện cực phải ngập hoàn toàn trong nước. Do đó khi lắp đặt chúng ta sẽ cho đường ống cao hơn thân đồng hồ. Điều này đảm bảo nước luôn điền đầy trong thân đồng hồ.

Nếu lắp đồng hồ gần với các thiết bị khác trên đường ống như: van, co, tê…thì tốt nhất chúng ta sẽ dựa vào khoảng cách của từng hãng cụ thể. Khoảng cách thông thường người ta hay sử dụng là 5 lần đường kính ống.

Sản phẩm liên quan

Design by Trần Hon