Cách lắp đặt van điều khiển 3 ngã

Cách lắp đặt van điều khiển 3 ngã như thế nào? Có bao nhiêu cách lắp đặt? Những ứng dụng của van điều khiển 3 ngã? Những sự cố thường gặp trong việc lắp đặt van điều khiển 3 ngã bằng điện và khí nén? Đây là những câu hỏi trong quá trình lắp đặt van và trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách lắp đặt đúng. Hướng xử lý sự cố khi lắp sai van hoặc van bị hư hỏng.

Cách lắp đặt van điều khiển 3 ngã như thế nào?

Nếu các bạn là người lần đầu tiên sử dụng van hoặc người đã lắp đặt lâu năm thì trước khi lắp chúng ta nên quan sát tổng thể trên thân van. Trên đó chúng ta sẽ thấy được ký hiệu ngõ vào, ngõ ra cụ thể từ đó chúng ta sẽ có hướng lắp đặt chính xác nhất.

Thông thường trên thân van có 2 ký hiệu chính đó là đối với loại van là diverting thì ký hiệu sẽ vào AB và cho ngõ ra là A hoặc B. Ngược lại với van là mixing thì ngõ vào luôn luôn là A và B, ngõ ra là AB.

cach-lap-dat-van-dieu-khien-3-nga-300x258
cách lắp đặt van điều khiển 3 ngã diverting
X

cách lắp đặt van điều khiển 3 ngã

Như vậy nếu chúng ta lắp van theo kiểu mixing nhưng cho vào vị trí của diverting thì chuyện gì sẽ xảy ra và có bị hư hỏng gì không? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần sự cố thường gặp nhé!!

Có bao nhiêu cách lắp đặt van điều khiển 3 ngã

Hiện nay trên thị trường có 2 cách lắp đặt van chính đó là

  • Lắp đặt van theo kiểu diverting, hướng lắp đặt của chúng ta như sau: Từ ngõ ra bơm tuần hoàn chúng ta sẽ cho vào ngõ AB của van, sau đó từ ngõ A của van chúng ta sẽ cho qua tải sử dụng đông thời ngõ ra sau tải chúng ta sẽ cho quay về ngõ vào bơm tuần hoàn, còn ngõ B còn lại chúng ta cũng sẽ cho quay về ngõ vào của bơm tuần hoàn. Như vậy là chu trình lắp đặt hoàn tất
cach-lap-dat-van-dieu-khien-3-nga-diverting-768x453
cách lắp đặt van điều khiển 3 ngã diverting

 

 

  • Lắp đặt van theo kiểu mixing chúng ta lưu ý chiều van như sau: Từ ngõ ra của bơm tuần hoàn chúng ta sẽ chia thành 2 đường, một đường cho vào tải sử dụng sau đó ngõ ra của tải sẽ cho vào ngõ A của van, một đường còn lại sẽ cho vào ngõ B. Ngõ AB sẽ cho quay về ngõ vào của bơm tuần hoàn.
cach-lap-dat-van-dieu-khien-3-nga-mixing-768x576
cách lắp đặt van điều khiển 3 ngã diverting

 

Đa số người sử dụng thường lắp đặt theo kiểu diverting van còn kiểu mixing van thì ít được lắp đặt hơn. Tuy nhiên có một vài thương hiệu van chúng không phân biệt  kiểu lắp đặt này, còn một số thương hiệu có phân biệt thì chúng ta nên chọn lựa phù hợp để khi lắp van không bị hỏng.

Những ứng dụng van điều khiển 3 ngã

Ứng dụng chủ yếu của van 3 ngã là điều khiển nhiệt độ. Cụ thể là van sẽ điều tiết lưu lượng dầu nóng, hơi hoặc nước lạnh qua tải phù hợp theo nhiệt độ cài đặt của bộ điều khiển. Và lưu lượng dư còn lại sẽ cho hồi về bơm tuần hoàn để tiếp tục gia nhiệt.

Ngành nghề dùng van 3 ngã này nhiều đó là dệt nhuộm, cao su (dùng sấy mủ), ngành chế biến gỗ…

Những sự cố thường gặp trong cách lắp đặt van điều khiển 3 ngã

Sự cố đầu tiên mà chúng ta thường hay gặp nhất đó là lắp ngược chiều van. Tức là trên thân van có 3 ký hiệu AB, A, và B. Nếu chúng ta lắp theo kiểu diverting thì bắt buộc phải lắp ngõ AB là ngõ ra của bơm tuần hoàn, nếu chúng ta lắp quay ngược lại sẽ như thế nào?

Trường hợp chúng ta lắp ngược, tức là ngõ A sẽ là ngõ ra của bơm tuần hoàn, khi đó nếu van đóng hết ngõ A và mở hết ngõ AB đồng nghĩa với việc ngõ ra của bơm tuần hoàn bị đóng kín. Như vậy sẽ có 2 sự cố xảy ra là bơm bị hỏng hoặc đường ống sẽ bị nổ vì quá áp lực. Hướng xử lý là chúng ta chỉ cần đảo chiều van lại là xong. Nếu chúng ta lắp theo kiểu mixing thì ngược van vẫn bị sự cố tương tự.

Sự cố thứ 2 đó là chiều đóng mở của van, vì trên thị trường hiện nay đang sử dụng 2 loại thân van chính đó là kéo lên hết thì mở hoặc kéo lên hết thì đóng. Do đó chúng ta cần xác định chính xác để việc điều khiển chúng ta mới chính xác.

Sự cố tiếp theo cần lưu ý nữa đó là nếu chúng ta lắp van theo kiểu mixing thì lực đóng mở van chính là áp suất đang hoạt động trong đường ống. Vì vậy trước khi chọn mua van lắp đặt chúng ta cần xác định chính xác dãy đo áp suất này.

Trên đây là một số chia sẽ hy vọng có thể giúp ích cho các bạn đọc được bài viết này.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435

long.tran@aumy.vn

Mr. Nam: 0984 882 991

nam.tran@aumy.vn

Ms Thoại: 0902 901 579

thoai.truong@aumyco.com

Ms Tâm: 0902 391 708

tam.pham@aumy.vn

Mr Tuấn: 0906 778 911

tuan.nguyen@aumy.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 006 435