Đầu dò áp suất

Đầu dò áp suất là một tên gọi khác của cảm biến áp suất. Tính năng của chúng hoàn toàn giống nhau. Trong bài này chúng ta sẽ tiềm hiểu về những ứng dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Ngoài ra chúng ta sẽ tham khảo về cách chọn cảm biến phù hợp để nó sử dụng được bền và lâu nhất.

Các ứng dụng

– Dùng nhiều trong ngành nước sạch hoặc nước uống công nghiệp. Công dụng của đầu dò áp lực nước là đưa tín hiệu analog 4-20ma hoặc 0-10v về bộ điều khiển. Từ bộ điều khiển này sẽ xuất tín hiệu điều khiển các thiết bị khác như bơm, van điều khiển điện…

đầu dò áp suất

– Trong lò hơi người ta cũng dùng nhiều. Mục đích chủ yếu là để điều khiển áp suất ổn định trong đường ống. Hoặc người ta dùng giám sát áp suất hơi trong ống để điều chỉnh kịp thời áp suất hơi đầu vào.

– Hệ thống máy nén khí công nghiệp cũng dùng cảm biến này. Người ta lấy tín hiệu cảm biến áp lực này đưa về để điều khiển áp suất trong bình chứa phù hợp.

– Một ứng dụng khác mà người ta dùng với áp suất cao từ 250 bar đến 400 bar hoặc 600 bar. Đó là dùng cho các cẩu trục hoặc máy nén thủy lực.

Cấu tạo đầu dò áp suất

Về cấu tạo thì cảm biến bao gồm 3 phần chính đó là phần kết nối cơ khí, phần cảm biến và kết nối điện.

cấu tạo đầu dò áp suất

– Kết nối cơ khí hầu như các hãng trên thế giới đều sản xuất theo một chuẩn chung. Đó là kết nối ren 13mm hoặc 21mm với chất liệu hoàn toàn bằng inox. Chỉ một vài hãng châu á sản xuất với chất liệu khác.

– Phần cảm biến bao gồm: màng tiếp xúc lưu chất, bộ phận khuếch đại tín hiệu. Màng cảm biến thì tùy vào từng hãng thì chất liệu khác nhau. Với cảm biến áp suất keller PA-21Y chúng tôi đang cung cấp thì màng cảm biến hoàn toàn bằng inox. Bộ phận khuếch đại thì nhận tín hiệu từ màng cảm biến đưa về sau đó khuếc đại và chuyển đổi thành 4-20ma hoặc 0-10v. Mình chia sẽ thêm là tín hiệu từ màng cảm biến đưa về là mV/V, nó giống như tín hiệu một loadcell.

– Kết nối điện thì chúng ta có thể chọn lựa nhiều loại khi đặt hàng như: M12, cáp, DIN…Hiện tại với cảm biến keller PA-21Y và cảm biến PR-23RY có sẵn chúng tôi đang chọn theo chuẩn DIN.

Nguyên lý hoạt động và chọn đầu dò áp suất

– Cảm biến hoạt động theo nguyên lý như một loadcell. khi có áp suất thay đổi đưa tới màng cảm biến, màng này sẽ cong lên làm thay đổi giá trị tín hiệu mv/V. tín hiệu này sẽ chuyển về bộ khuếch đại chuyển đổi sang tín hiệu 4-20ma hoặc 0-10v thường hay sử dụng. Từ board mạch này sẽ đưa sang phần kết nối điện 2 dây hoặc 3 dây tùy thuộc vào từng loại tín hiệu.

nguyên lý hoạt động đầu dò áp suất

– Để chọn được một cảm biến sử dụng bền thì ta cần chú ý những đặc tín sau.

  • Áp suất làm việc tối đa
  • Nhiệt độ làm việc của lưu chất tối đa
  • Lưu chất là gì nước, hơi, dầu, hóa chất…
  • Tín hiệu nhận đầu vào của thiết bị có sẵn

Trện đây là một số kiến thức cơ bản về cảm biến áp suất. Nếu cần thêm thông tin đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giá.

 

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435

long.tran@aumy.vn

Mr. Nam: 0984 882 991

nam.tran@aumy.vn

Ms Thoại: 0902 901 579

thoai.truong@aumyco.com

Ms Tâm: 0902 391 708

tam.pham@aumy.vn

Mr Tuấn: 0906 778 911

tuan.nguyen@aumy.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 006 435