Tín hiệu 4-20ma passive và active

Chắc hẳn các bạn làm trong ngành kỹ thuật điện tự động sẽ nghe qua thuật ngữ tín hiệu 4-20ma passive và active hay còn gọi là tín hiệu 4-20ma nguồn thụ động và nguồn chủ động. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 tín hiệu này, khi nào thì sử dụng tín hiệu passive và khi nào thì sử dụng active, Những lỗi thường gặp khi đấu nối kết hợp giữa 2 nguồn này với nhau.

tín hiệu 4-20ma passive và active

Sự khác nhau giữa tín hiệu 4-20ma passive và active

Điều đầu tiên mà chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất là tín hiệu passive là tín hiệu không có mang nguồn trên 2 dây tín hiệu. Còn ngược lại tín hiệu active (chủ động) bản thân trên 2 dây nó sẽ vừa mang nguồn và tín hiệu chung.

Ưu điểm của tín hiệu active là có thể cấp nguồn cho các thiết bị thụ động khác như cảm biến áp suất, các bộ cách ly tín hiệu 4-20ma dạng loop pwer.

Tuy nhiên nhược điểm của tín hiệu active là có thể gây xung đột nguồn khi thiết bị nhận và thiết bị phát điều là tín hiệu 4-20ma active.

Khi nào thì sử dụng tín hiệu passive và active

Trong quá trình lắp đặt hệ thống nếu chúng ta kết hợp các loại cảm biến mà không có nguồn cấp rời thì phải nghĩ ngay đến tín hiệu active. Lúc này một là thiết bị nhận phải xuất được nguồn chủ động (active) trên 2 dây tín hiệu 4-20ma để nuôi cảm biến, hoặc nếu thiết bị nhận không có thì chúng ta phải đấu nối tiếp với một bộ nguồn rời để đảm bảo cảm biến được cấp nguồn.

Ngược lại nếu trong hệ thống đang dùng đã có một thiết bị nhận nhận tín hiệu 4-20ma active và một thiết bị phát tín hiệu 4-20ma passive nhưng trong quá trình sử dụng người ta muốn chia tín hiệu 4-20ma thành 2 tín hiệu. Lúc này chúng ta sẽ lắp thêm một bộ chia tín hiệu 4-20ma ngay giữa thiết bị nhận và thiết bị phát. Và vấn đề sẽ xảy ra nếu bộ chia dòng 4-20ma này cũng phát ra tín hiệu 4-20ma active (vì nó sẽ đụng nguồn với tín hiệu 4-20ma của thiết bị nhận). Do đó trong trường hợp này chúng ta sẽ dùng tín hiệu 4-20ma passive.

Những lỗi thường gặp

Như trong phần trên thì lỗi hay gặp nhất sẽ là xung đột nguồn giữa tín hiệu active thiết bị phát và thiết bị nhận. Và cách xử lý là chúng ta phải cho một trong hai tín hiệu 4-20ma về lại passive là xong.

lỗi thường gặp tín hiệu 4-20ma passive và active

Một lỗi cũng thường gặp nữa là mặc dù thiết bị nhận đã xuất ra nguồn để nuôi cảm biến nhưng vẫn không hoạt động. Lúc này chúng ta cần kiểm tra lại tải của tín hiệu đầu vào thiết bị nhận và tải của cảm biến hoặc thiết bị phát. Nếu tải của cảm biến, thiết bị phát lớn hơn thiết bị nhận sẽ dẫn đến quá tải. Hướng xử lý là chúng ta sẽ chọn giá trị điện trở phù hợp mắc song song với ngõ vào tín hiệu là được.

Trên đây là một số kiến thức chia sẽ hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đọc được bài viết này. Khi cần mua hàng hay liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435

long.tran@aumy.vn

Mr. Nam: 0984 882 991

nam.tran@aumy.vn

Ms Thoại: 0902 901 579

thoai.truong@aumyco.com

Ms Tâm: 0902 391 708

tam.pham@aumy.vn

Mr Tuấn: 0906 778 911

tuan.nguyen@aumy.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 006 435