Van điều khiển hơi

Sơ lược về van điều khiển hơi

Van điều khiển hơi hay người ta còn gọi với những tên khác như là van điều khiển hơi nóng mã hàng Baelz 340-B, van điều khiển hơi nước hoặc van điều khiển hơi bão hòa. Hơi này được tạo ra từ nồi hơi sau đó được dẫn đi, tách nước và cho ra hơi nòng khô hoàn toàn. Hơi nóng khô này người ta sẽ ứng dụng cho việc sấy khô, thổi chai, hoặc những nơi cần nhiệt độ cao…Thông thường hơi nóng này để đưa đến nơi sử dụng người ta dẫn đi trên những đường ống, và trên đường ống này người ta sẽ lắp các van điều khiển hơi để khống chế lượng hơi đồng thời cũng là khống chế nhiệt độ. Người ta chia thành 2 loại chủ yếu đó là van điều khiển bằng điện và van điều khiển bằng khí nén.

van-dieu-khien-hoi-225x300

Van điều khiển hơi bằng điện

Thương hiệu Baelz được sản xuất tại Đức là loại van điều khiển điện chuyên dùng cho lò hơi, nồi hơi nên toàn bộ thân van làm bằng gang dẻo và bộ phận điều khiển điều được làm bằng chất liệu chất lượng để có thể chịu được nhiệt độ cao của lò hơi từ 180oC đến 240oC với áp suất danh định thông thường là PN16 hoặc PN25. Van điều khiển hơi bằng điện người ta chia thành 2 loại nhỏ nữa đó là van điều khiển on/off hoặc van điều khiển tuyến tính, trong đó van điều khiển tuyến tính thì cần thêm bộ định vị trí (positioner) để nhận tín hiệu analog.

Sơ lược về bộ định vị trí của van điều khiển hơi bằng điện

Là thiết bị được lắp trên đầu của thân van nhận tín hiệu analog 4-20ma hoặc 0-10v và từ tín hiệu này bộ định vị sẽ điều khiển cho Plug đóng hoặc mở thông qua một motor hoạt động theo 2 chiều ngược nhau. Vì tín hiệu nhận vào là tuyến tính nên thiết bị này sẽ điều chỉnh cho van hơi nước đóng mở cũng một cách tuyến tính.

Sự khác biệt giữa bộ định vị (positioner) của van điều khiển bằng điện và van điều khiển bằng khí nén đó là một loại cần cấp nguồn điện và một loại không cần cấp nguồn. Và một điểm khác biệt nữa là để van điều khiển hơi bằng điện chạy tuyến tính một cách chính xác đó là thông qua một biến trở trả về tín hiệu nhằm định vị trí đóng mở của van còn loại kia thì hoạt động theo một nguyên lý khác.

Nguồn sử dụng cho van hơi điều khiển bằng điện thì thông thường ở Việt Nam là nguồn 220VAC, tuy nhiên cũng có một vài đơn vị người ta dùng nguồn 24VAC hoặc 24VDC (nhưng loại nguồn này thường không thông dụng).

IMG_0915-225x300

 

Một số đặt điểm van điều khiển hơi bằng khí nén

So với van hơi điều khiển bằng điện thì loại này hoạt động nhanh hơn và chính xác hơn, về nhiệt độ thì van cũng chịu được từ 180oC đến 240oC và áp suất thì cũng có 2 loại PN16 và PN25 hoặc có thể lớn hơn như PN40 và VN63. Để điều khiển tuyến tính thì van có thêm bộ định vị (Positioner), bộ định vị này nhận tín hiệu analog và nguồn khí nén để van đóng mở.

Về bộ định vị của van hơi điều khiển bằng khí nén thì đa số hoạt động bằng cơ khí như để định vị trí của van thì có một cần gạt lắp phía sau thiết bị để phản hồi, Khí nén sẽ đưa vào Positioner sau đó tùy vào tín hiệu của đầu vào mà thiết bị chiết áp đưa lên bầu khí nén của van. Với nguyên lý điều khiển này thì van đóng mở rất nhanh và rất chính xác.

Để trao đổi thêm thông tin về van điều khiển cũng như van hơi điều khiển bằng điện hoặc khí nén hãy liên hệ thông tin bên dưới

 

Xem thêm

Van điều khiển dầu tải nhiệt

Van 3 ngã 342-bk-ss

 

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435

long.tran@aumy.vn

Mr. Nam: 0984 882 991

nam.tran@aumy.vn

Ms Thoại: 0902 901 579

thoai.truong@aumyco.com

Ms Tâm: 0902 391 708

tam.pham@aumy.vn

Mr Tuấn: 0906 778 911

tuan.nguyen@aumy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 006 435